Tổng thống Mỹ Trump bị cáo buộc cung cấp cho công ty CureVac và những nhà khoa học Đức đang nghiên cứu vắc xin phòng COVID-19  một số tiền lớn để có giấy phép độc quyền tung ra thị trường Mỹ.

42 1 Donald Trump Bi Cao Buoc Tung Tien De Tiep Can Cong Ty Vac Xin DucNguồn ảnh: WELT/ THẾ GIỚI

Một công ty Đức từ Tübingen ở bang Baden-Württemberg đang nghiên cứu vắc-xin corona dưới áp lực cao. 

Công ty CureVac có trụ sở tại Tübingen đang nghiên cứu một loại vắc-xin corona dưới áp lực cao. Theo thông tin của WELT AM SONNTAG, chính phủ Hoa Kỳ muốn bảo đảm các quyền đối với Công nghệ này.

Chính phủ Đức đang cố gắng ngăn chặn điều này.

Cuộc khủng hoảng Corona đã dẫn đến một cuộc tranh chấp chính sách kinh tế gián tiếp nhưng hữu hình giữa Hoa Kỳ và Đức. Lý do:

Tổng thống Mỹ Donald Trump cố gắng lôi kéo các nhà khoa học Đức nghiên cứu vắc-xin corona tiềm năng sang Mỹ bằng các khoản tài trợ cao hoặc để bảo đảm thuốc dành riêng cho đất nước của ông.

Tổng thống Mỹ bị cáo buộc cung cấp cho công ty một số tiền lớn để đảm bảo độc quyền công việc của mình. Trump đang làm mọi thứ có thể để tiêm vắc-xin cho Hoa Kỳ. "Nhưng chỉ đối với Hoa Kỳ," chính phủ liên bang nói.

“Vắc xin phòng COVID-19 sẽ chỉ dành cho Mỹ, dù chính phủ Đức đề xuất mua lại bản quyền từ công ty công nghệ sinh học CureVac, có trụ sở tại bang Thuringia, Đức” tờ Die Welt dẫn nguồn tin chính phủ Đức tiết lộ.

CureVac quảng cáo là "công ty chuyên phát triển liệu pháp điều trị ung thư dựa trên kháng thể, bệnh hiếm và vắc xin dự phòng".

Trong cuộc họp, Tổng thống Trump đã thảo luận với đại diện của những hãng dược lớn nhằm tìm kiếm biện pháp ứng phó đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, Tổng giám đốc điều hành CureVac Daniel Menichella đã được mời đến gặp Tổng thống Trump và Phó tổng thống Mike Pence tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington D.C hôm 2.3.2020

Công ty CureVac cũng đã xác nhận chuyến thăm Mỹ của ông Menichella.

Tuy nhiên, CureVac không nêu rõ phía Mỹ có đưa ra bất kỳ đề xuất hợp tác hay mua bản quyền vắc xin hay không.

Cách đây ít ngày, Tổng thống Mỹ tuyên bố chắc nịch:

"Chuyện Virus là chuyện nhỏ, chúng không thể thắng, bởi nước Mỹ có công nghệ tiên tiến nhất thế giới, các nhà khoa học giỏi nhất và không quốc gia nào chuẩn bị tốt hơn Mỹ."

©Vũ Thu Phương - Báo TINTUCVIETDUC

 

 

 

 

 




 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC