Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Đức tại thủ đô Berlin. Ảnh: THX/TTXVN
Theo phóng viên tại Berlin, phiên họp đầu tiên của Quốc hội Đức khóa 21 diễn ra trong bối cảnh hai đảng gồm Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) giành nhiều phiếu bầu nhất trong cuộc bầu cử vừa qua đang tiến hành các cuộc đàm phán thành lập chính phủ.
Tại phiên họp đầu tiên, ngoài việc bầu bà Julia Kloeckner thuộc liên minh CDU/CSU làm Chủ tịch mới của Quốc hội Liên bang (Bundestag), các nghị sĩ cũng đã thông qua chương trình làm việc của cơ quan lập pháp.
Với việc Tổng thống Frank-Walter Steinmeier bãi nhiệm Thủ tướng Đức Olaf Scholz và nội các của ông chiều 25/3, phiên họp đầu tiên cũng đánh dấu sự kết thúc của nhiệm kỳ bầu cử trước đó. Mặc dù vậy, ông Scholz sẽ vẫn là Thủ tướng lâm thời cho đến khi một chính phủ liên minh mới được thành lập.
Các cuộc đàm phán để xây dựng một liên minh cầm quyền đang diễn ra tại Đức. Lãnh đạo liên minh bào thủ CDU/CSU Friedrich Merz, người dự kiến sẽ đứng đầu chính phủ mới, đã bày tỏ mong muốn sẽ thành lập được chính phủ vào lễ Phục sinh.
Phương Hoa (TTXVN)
TIN TỨC: THỜI SỰ NƯỚC ĐỨC
-
Vinfast bất ngờ rút lui khỏi thị trường ô tô điện châu Âu 04/05/2025
-
Nhân viên đâm chết quản lý tại cửa hàng thời trang ở Đức, bị bắt ngay sau khi gây án 08/05/2025
-
Đức: Nổ súng tại thị trấn Bad Nauheim khiến hai người thiệt mạng 20/04/2025
-
Tỷ lệ bỏ học tăng tại Đức do lương học nghề thấp: Báo động về nguồn lao động tương lai 24/04/2025