Một cậu bé Palestine đạp xe ngang qua những tòa nhà đổ nát ở Khan Younis, phía nam Gaza ngày 27-11 - Ảnh: REUTERS
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al Ansari thông tin trên mạng xã hội X (Twitter) rằng các bên đã đạt được thỏa thuận gia hạn lệnh ngừng bắn nhân đạo ở Gaza thêm hai ngày.
Qatar - với sự hỗ trợ của Mỹ và Ai Cập - đã tham gia vào các cuộc đàm phán căng thẳng để gia hạn lệnh ngừng bắn.
Trong thỏa thuận ban đầu, có khoảng 50 con tin dân sự, phụ nữ và trẻ em được Hamas thả tự do.
Đổi lại, 150 tù nhân Palestine bị Israel giam giữ được trả tự do và viện trợ nhân đạo được phép vào Gaza.
Trong 3 ngày ngừng bắn đầu tiên, 39 con tin Israel đã được Hamas thả tự do, đổi lấy 117 tù nhân Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel.
Nhờ các cuộc đàm phán do Qatar dẫn đầu, 17 người Thái Lan, 1 người Philippines và 1 người hai quốc tịch Nga - Israel cũng đã được Hamas thả tự do.
Israel cho biết cuộc tấn công của Hamas từ ngày 7-10 đã giết chết 1.200 người, chủ yếu dân thường, khoảng 240 người khác bị bắt làm con tin, trong đó có người già và trẻ em.
Để đáp trả, Israel đã phát động một chiến dịch ném bom không ngừng và tấn công trên bộ ở Gaza do Hamas kiểm soát.
Hamas cho biết động thái trả đũa của Israel đã giết chết 15.000 người, trong đó có hàng ngàn trẻ em.
Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Tổng thống Ukraine khẳng định: 5 quốc gia này có thể là mục tiêu xâm lược tiếp theo của Putin 25/02/2025
-
Zelensky kiên quyết bảo vệ chủ quyền Ukraine trước áp lực đầu hàng 28/02/2025
-
Người dân Ukraine: 'Thà có chiến tranh, còn hơn có nền hòa bình đáng xấu hổ' 01/03/2025
-
Ba con bài chiến lược của Zelensky mà Trump không thấy hoặc cố tình bỏ qua 02/03/2025