Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Tòa nhà Quốc hội Anh trong ngày đầu tiên của chuyến thăm kéo dài 3 ngày tại nước này. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một lãnh đạo châu Âu tới Anh kể từ sau sự kiện Brexit - Ảnh: REUTERS
Theo báo The Guardian, ngày 8-7 (giờ địa phương), trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Anh, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi các quốc gia châu Âu giảm bớt sự "phụ thuộc kép" vào Mỹ và Trung Quốc.
Đồng thời, Tổng thống Macron cũng vạch ra tầm nhìn cho một "châu Âu rộng lớn hơn", với Pháp và Anh đóng vai trò trung tâm.
Nguy cơ từ Mỹ và Trung Quốc là "không giống nhau"
Theo phân tích của Tổng thống Macron, Trung Quốc đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với thương mại toàn cầu thông qua các khoản trợ cấp và sự chi phối ngày càng lớn trong chuỗi giá trị. Trong khi đó, Mỹ lại "dần rút lui khỏi các nguyên tắc thương mại đa phương" mà châu Âu từng coi là nền tảng.
Ông cũng nhấn mạnh rằng rủi ro đến từ hai cường quốc này không giống nhau: "Tôi không đặt dấu bằng giữa Trung Quốc và Mỹ. Một bên là đồng minh chiến lược lâu dài, còn bên kia là đối thủ - đôi khi cũng là đối tác, chẳng hạn trong vấn đề biến đổi khí hậu".
Song song đó, ông Macron cũng cảnh báo châu Âu về việc đối mặt với những nguy cơ ngày càng rõ rệt về chuỗi cung ứng, thương mại và đặc biệt là công nghệ từ những tập đoàn công nghệ Mỹ.
"Chúng ta cần khẩn trương giảm thiểu sự phụ thuộc kép vào cả Mỹ lẫn Trung Quốc. Nếu tiếp tục dựa dẫm vào hai trụ cột bên ngoài này thì tương lai của chúng ta - và cả tương lai của thế hệ mai sau - sẽ không còn nằm trong tay chính mình" - ông Macron nhấn mạnh.
Một châu Âu rộng lớn hơn, có Anh và Pháp ở trung tâm
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Macron khẳng định rằng Pháp và Anh hoàn toàn có thể cùng nhau giữ vai trò trung tâm trong việc xây dựng một "châu Âu rộng lớn hơn" - vượt ra ngoài giới hạn của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) hiện tại.
"Kể từ hơn một thế kỷ qua, hai quốc gia chúng ta đã chia sẻ một mối quan hệ sâu sắc, cùng sát cánh trong việc bảo vệ an ninh của châu Âu và thế giới" - ông Macron phát biểu, nhấn mạnh chiều sâu lịch sử của mối quan hệ song phương.
Về mặt chính sách, dù chưa có tuyên bố cụ thể, Tổng thống Pháp bày tỏ sự ủng hộ đối với một thỏa thuận di cư mới với Anh. Theo đó, Anh sẽ tiếp nhận những người xin tị nạn có quan hệ gia đình tại nước này, đổi lại có thể đưa một số người trở lại Pháp.
Một điểm nổi bật khác trong bài phát biểu của Tổng thống Macron là lời kêu gọi khôi phục sự kết nối giữa thế hệ trẻ Pháp và Anh:
"Có nguy cơ xã hội của chúng ta ngày càng xa cách, khi giới trẻ không còn nhiều cơ hội để hiểu và gắn bó với nhau... Hãy tạo điều kiện cho sinh viên, nghệ sĩ, trí thức được gặp gỡ, trao đổi, cùng nhau học hỏi và sáng tạo. Hãy đảm bảo rằng con cháu chúng ta sẽ có những cơ hội tương tự như những gì chúng ta từng được hưởng".
Ngoài ra, như một cử chỉ biểu tượng trong hợp tác văn hóa, ông thông báo tấm thảm Bayeux - một di sản quý giá của lịch sử hai nước - sẽ được đưa trở lại Anh lần đầu tiên sau hơn 900 năm.
Tổng thống Macron chụp ảnh với phu nhân Brigitte Macron, Thủ tướng Anh Keir Starmer và cựu chiến binh Eugenius Nead - Ảnh: REUTERS
Chuyến thăm của Tổng thống Macron là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một lãnh đạo châu Âu tới Anh kể từ sau sự kiện Brexit - Ảnh: REUTERS
Vua Charles cùng Tổng thống Macron trong buổi lễ chào đón tại đường Datchet ở Windsor - Ảnh: REUTERS
Từ trái sang: Nữ hoàng Camilla, Vua Charles, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân Brigitte Macron - Ảnh: REUTERS
Tổng thống Macron có bài phát biểu tại tiệc chiêu đãi cấp nhà nước dành cho ông và phu nhân Brigitte Macron tại Lâu đài Windsor - Ảnh: REUTERS
Vua Charles và Tổng thống Macron nâng cốc chúc mừng tại tiệc chiêu đãi cấp nhà nước dành cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân Brigitte Macron tại Lâu đài Windsor ngày 8-7 - Ảnh: REUTERS
TÂM DƯƠNG
Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Thái tử Iran Reza Pahlavi kêu gọi lật đổ chế độ Mullah sau cuộc tấn công của Israel 15/06/2025
-
Học sinh xả súng ở trường trung học, ít nhất 9 người chết 10/06/2025
-
Hun Sen tung bản ghi âm cuộc trò chuyện riêng khiến Thủ tướng Thái Lan bẽ bàng 18/06/2025
-
Nga tìm cách lôi kéo Lào tham chiến ở Ukraine, tình báo Ukraine cáo buộc 05/07/2025