Vận tải cơ không quân Mỹ chở 104 người di cư hạ cánh tại sân bay quốc tế Guru Ram Das Jee ở thành phố Amritsar hôm nay, đánh dấu chuyến bay đầu tiên như vậy tới Ấn Độ từ khi chính quyền Tổng thống Donald Trump bắt đầu chiến dịch trục xuất người di cư bất hợp pháp.
Những người này đã nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ suốt nhiều năm và đến từ nhiều bang của Ấn Độ.
Mỹ và Ấn Độ đều không bình luận về đợt trục xuất, song một phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ tại New Delhi cho biết Washington đang "hành động cứng rắn ở biên giới, siết chặt luật nhập cư và trục xuất người di cư bất hợp pháp".
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Randhir Jaiswal tuần trước nói rằng New Delhi "kiên quyết phản đối di cư bất hợp pháp, đặc biệt vì hoạt động này liên quan các hình thức tội phạm có tổ chức khác".
"Ấn Độ và Mỹ đang tham gia vào quá trình ngăn chặn di cư bất hợp pháp, đồng thời tạo ra nhiều con đường hơn cho di cư hợp pháp từ Ấn Độ sang Mỹ", ông Jaiswal nói. "Nếu việc trục xuất diễn ra, chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho họ hồi hương về Ấn Độ".
Máy bay của không quân Mỹ chở người di cư Ấn Độ bị trục xuất hạ cánh tại thành phố Amritsar, miền bắc Ấn Độ ngày 5/2. Ảnh: Reuters
Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ năm thế giới và có mức tăng trưởng GDP vượt trội thế giới, nhưng hàng trăm nghìn công dân nước này vẫn ra nước ngoài mỗi năm để tìm kiếm cơ hội việc làm, trong đó Mỹ là điểm đến hàng đầu.
Theo dữ liệu từ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE), hơn 5.000 người Ấn Độ đã bị trục xuất khỏi Mỹ giai đoạn 2018-2023. Truyền thông đưa tin khoảng 725.000 người Ấn Độ không có giấy tờ đang sống ở Mỹ, chủ yếu đến từ các bang Punjab và Gujarat. Người Ấn Độ chiếm khoảng 3% tổng số người vượt biên trái phép vào Mỹ năm 2024.
Indian Express cho biết tính đến tháng 11 năm ngoái, 20.407 người Ấn Độ không giấy tờ đang phải đối mặt lệnh trục xuất hoặc đang ở trong các trung tâm tạm giữ của ICE.
Tổng thống Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có mối quan hệ nồng ấm trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump. Truyền thông Ấn Độ đưa tin Thủ tướng Modi có thể sẽ thăm Washington tuần tới và gặp Tổng thống Trump.
Trong cuộc điện đàm tuần trước, lãnh đạo hai nước đã trao đổi về vấn đề nhập cư. Ông Trump nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Ấn Độ mua thêm thiết bị an ninh do Mỹ sản xuất và thương mại song phương công bằng.
Kể từ khi ông Trump nhậm chức, Mỹ đã tổ chức nhiều chuyến bay trục xuất đến các nước Mỹ Latin như Guatemala, Mexico, Brazil và Colombia bằng máy bay quân sự C-17. Tổng thống Trump khẳng định những chuyến bay trục xuất như vậy đang giúp Mỹ "được tôn trọng trở lại, sau nhiều năm đất nước bị cười nhạo như những kẻ ngốc".
Chính phủ của ông cũng đang nỗ lực đàm phán với các nước để đẩy nhanh hồi hương người cư trú bất hợp pháp tại Mỹ. Dù vậy, một số nước như Cuba hay Venezuela có căng thẳng ngoại giao với Mỹ và từng hạn chế lượng công dân họ tiếp nhận. Theo ước tính, loạt động thái siết nhập cư của ông Trump sẽ tác động đến 11 triệu người di cư không có giấy tờ tại Mỹ.
Huyền Lê (Theo AFP, AP)
Nguồn: VNEXPRESS.NET