Nhà virus học Đức cảnh báo về thời gian tới, người Đức vẫn phải "sống chung" với Covid-19 tới tận hè sang năm.

Nhà virus học Đức cảnh báo về thời gian tới, người Đức vẫn phải "sống chung" với Covid-19 tới tận hè sang năm.

Trả lời phỏng vấn trên tờ "Neuen Osnabrücker Zeitung", nhà virus học Christian Drosten đến từ bệnh viện Charité ở thủ đô Berlin đã thẳng thắn bày tỏ về tình hình đại dịch Covid-19 ở Đức.

Theo ông, người dân Đức không nên quá hi vọng vào việc sẽ chấm dứt đại dịch vào cuối năm nay hay đầu năm sau.

Ông nói:

Có một điều chắc chắn là đại dịch vẫn chưa kết thúc vào Lễ Phục sinh. Nhưng chậm nhất là vào mùa hè, cuộc sống của chúng ta sẽ có thể thay đổi đáng kể theo hướng tốt hơn - nếu bây giờ chúng ta có thể kiểm soát được số lượng ca nhiễm virus ngày càng gia tăng." 

Do đó, ông coi quyết định chính trị để cho các trường học vẫn tiếp tục mở cửa trong đại dịch của chính phủ là đúng đắn.

42 1 Chuyen Gia Duc Canh Bao Den Tan He 2021 Moi Co The Nghi Den Het Covid 19

Đức tái áp đặt biện pháp phong tỏa từng phần trong tháng 11

Chính phủ Đức và chính quyền các bang một lần nữa buộc phải nhanh chóng đưa ra quyết định siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch nhằm ngăn chặn tối đa sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Các biện pháp mới bao gồm quy định chỉ cho phép gặp gỡ ở nơi công cộng tối đa 10 người từ một hoặc hai hộ gia đình; các nhà hàng phục vụ ăn, uống, các quán bar, quán rượu, câu lạc bộ và các khu trung tâm vui chơi giải trí, thể thao trong nhà và ngoài trời sẽ tạm thời đóng cửa.

Thủ tướng Merkel cũng cho biết bà và thủ hiến các bang cũng nhất trí tiếp tục duy trì hoạt động các trường học và nhà trẻ; các cửa hàng bán buôn và bán lẻ vẫn tiếp tục mở cửa, song phải đảm bảo các quy định về vệ sinh, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách cũng như đảm bảo có không quá một khách hàng/10 m2...

Các quy định này được áp dụng đồng bộ ở khắp 16 bang cả nước.

Thủ tướng Merkel cũng khuyến cáo người dân hạn chế đi lại trong và ngoài nước nếu không thực sự cần thiết, đồng thời cho biết những hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm khắc. Bên cạnh đó, Chính phủ Đức cũng đặc biệt nhấn mạnh tới việc ưu tiên bảo vệ các nhóm người có nguy cơ lây nhiễm cao như người bệnh, những người cần được chăm sóc, người cao tuổi và người tàn tật. Ngoài ra, Thủ tướng Merkel cũng cho biết Chính phủ sẽ xem xét và hỗ trợ kinh tế cho những lĩnh vực bị ảnh hưởng.

Theo Thủ tướng Merkel, các quy định mới sẽ có hiệu lực trước mắt từ ngày 2/11 tới và được áp dụng đến hết tháng 11.

Bà cho biết mục tiêu của chính phủ liên bang và tiểu bang là "nhanh chóng làm gián đoạn các tác nhân lây nhiễm“ để không cần phải đưa ra những biện pháp "nghiêm ngặt" hơn trong mùa Giáng sinh tới cũng như "tránh tình trạng khẩn cấp quốc gia". Bà nhấn mạnh để các gia đình và bạn bè có thể gặp nhau trong mùa Giáng sinh đòi hỏi sự nỗ lực chung và gắng sức của người dân cả nước.

Thủ tướng hy vọng nếu có thể vượt qua mùa Đông này một cách tốt đẹp thì Đức sẽ từng bước vượt qua đại dịch trong năm tới và sớm phục hồi kinh tế.

Đặng Thù Linh- ©Báo TINTUCVIETDUC




 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC