Người di cư chờ được cứu trên biển Địa Trung Hải. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo nguồn tin Bộ Nội vụ Italy, chiếc tàu thương mại làm nhiệm vụ cung cấp dầu trong vùng biển Libya đã giải cứu 66 người di cư gặp nạn trên biển, song chiếc tàu này đã nhận được thông báo không được đưa số người này tới Italy.
Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Bộ trưởng nội vụ các nước Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị nhóm họp tại thành phố Innsbruck của Áo ngày 12/7 tới để thảo luận về chính sách người di cư.
Dự kiến, tại cuộc họp này, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer mong muốn người đồng cấp Italy đồng ý tiếp nhận lại số người di cư tới biên giới Đức sau khi nhập cảnh qua Italy.
Đây là chính sách mới mà Đức theo đuổi trong nỗ lực hạn chế người di cư vào nước này.
Theo thống kê đã có hơn 700.000 lượt người di cư đặt chân lên các bờ biển của Italy kể từ khi bùng nổ làn sóng di cư ồ ạt sang châu Âu vào năm 2013.
Căn cứ quy định của EU, người di cư phải xin cấp quy chế tị nạn tại quốc gia châu Âu đầu tiên họ đặt chân tới.
Tuy nhiên, quy định này đã tạo áp lực đối với Italy và Hy Lạp bởi đây là những điểm cửa ngõ mà hàng trăm nghìn người di cư tìm đến đầu tiên sau khi trốn chạy khỏi nội chiến và nghèo đói tại Trung Đông, Bắc Phi và nhiều khu vực khác.
Chính phủ mới của Italy sau khi lên nắm quyền vào 1/6/2018, đã kiên quyết siết chặt hoạt động nhập cư thông qua việc đóng cửa các bến cảng đối với tàu nhân đạo giải cứu người di cư gặp nạn trên biển Libya và Rome cũng đã từ chối tiếp nhận lại số người đang mắc kẹt tại biên giới với Đức.
Nguồn: Vietnam+
TIN TỨC: THỜI SỰ NƯỚC ĐỨC
-
Cảnh sát Đức truy tìm gia đình gây choáng khi "mua sắm" 800 Euro tại siêu thị 31/08/2025
-
Nghi phạm 18 tuổi bắn tử vong cảnh sát ở Völklingen: 6 phát đạn khi nạn nhân đã gục ngã 26/08/2025
-
Sốc ở Đức: Hơn 1,2 triệu người nhận trợ cấp xã hội mà chưa từng đi làm bao giờ 31/08/2025
-
Cảnh báo về hạt giống bí ẩn từ Trung Quốc: Nguy cơ cho thiên nhiên và chiêu trò lừa đảo 03/09/2025