Theo đại diện một đơn vị tiêm chủng, đến nay cơ sở này đã hoàn tất tập huấn, chuẩn bị kho bãi vận chuyển, chuẩn bị sẵn sàng để có thể tiêm chủng ngay khi vaccine về Việt Nam. Thời điểm dự kiến vaccine nhập khẩu vào khoảng quý I năm 2021.
Trong số vaccine nhập về có 2 loại ngừa COVID-19 được cung cấp là vaccine tiêm chủng với giá thông thường và vaccine được nhà sản xuất trợ giá. Trong đó, loại được trợ giá sẽ rất rẻ nhưng chưa rõ về số lượng Việt Nam nhận được phân bổ. Còn loại bán với giá thông thường, sẽ giá khoảng 50 USD/liệu trình tiêm 2 mũi (tức khoảng trên 1,1 triệu đồng/2 mũi tiêm).
Một trong ba tình nguyện viên tiêm thử nghiệm đầu tiên vaccine Nano Covax ngừa COVID-19. (Ảnh: Báo Nhân dân)
Vị này cho biết, vaccine ngừa COVID-19 hiện chỉ đủ để đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu của thế giới. Vì vậy nhóm có nguy cơ cao, làm việc trong các ngành dễ xảy ra lây nhiễm (nhân viên y tế, hướng dẫn viên du lịch...) và người có bệnh nền, có nguy cơ diễn biến nặng nếu mắc COVID-19, sẽ được ưu tiên tiêm trước.
Về hình thức đăng ký tiêm vaccine ngừa COVID-19, đơn vị này dự kiến sẽ tổ chức đăng ký tiêm chủng trên mạng Internet, người thuộc nhóm nguy cơ cao có thể cung cấp thông tin trên bản đăng ký để được sắp xếp tiêm trước.
Ngoài việc nhập khẩu vaccine, hiện nước ta đang có 4 đơn vị phát triển vaccine ngừa COVID-19. Trong đó có sản phẩm Nanocovax của Nanogen được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người tình nguyện từ ngày 17/12.
Cho đến nay, tất cả những người tình nguyện đã được tiêm vaccine đều ổn định.
|
Hà Cường
Nguồn: vtc.vn