Bộ trưởng Hegseth tuyên bố hủy bỏ chương trình “phụ nữ, hòa bình và an ninh”
Chiều thứ Ba, trên nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth tuyên bố với “niềm tự hào” rằng ông đã chính thức chấm dứt chương trình “Phụ nữ, Hòa bình và An ninh” tại Bộ Quốc phòng. Ông gọi đây là một chương trình “thức tỉnh chính trị” (woke), mang tính chia rẽ, do cánh tả và các nhà nữ quyền thúc đẩy trong thời kỳ Tổng thống Joe Biden, và cho rằng chương trình này không được giới quân nhân ủng hộ.
Sự thật phũ phàng: Chương trình không phải do Biden khởi xướng
Tuyên bố này ngay lập tức bị các nhà báo chỉ ra là sai lệch. Trên thực tế, chương trình “Phụ nữ, Hòa bình và An ninh” không phải do Tổng thống Biden khởi xướng mà là sản phẩm từ chính nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump.
Năm 2017, ông Trump đã ký ban hành luật này, và đến năm 2019, ông còn mở rộng nó. Đặc biệt, vào ngày 1/4 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã ca ngợi chương trình này là một bước tiến lớn trong việc bảo vệ quyền lợi và tăng cường vai trò của phụ nữ trong xã hội và an ninh toàn cầu.
Hegseth lúng túng chữa cháy sau phát ngôn sai lầm
Khoảng hai giờ sau phát biểu gây tranh cãi, ông Hegseth tiếp tục đăng bài trên X để “chữa cháy”, giải thích rằng chương trình “ban đầu rất rõ ràng và mang định hướng an ninh” dưới thời ông Trump nhưng đã bị “bóp méo và chính trị hóa” dưới thời chính quyền Biden, vì thế ông mới quyết định chấm dứt nó.
Tuy nhiên, lời giải thích này không đủ sức thuyết phục, đặc biệt khi sự việc diễn ra đúng vào dịp 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Trump – một thời điểm mang tính biểu tượng chính trị quan trọng.
Mắc rất nhiều lỗi: Pete Hegseth từng là người dẫn chương trình truyền hình tại Fox News cho đến vài tháng trước, hiện là người đứng đầu quân đội hùng mạnh nhất thế giới - Ảnh: AP
Hegseth đối mặt hàng loạt bê bối và áp lực dư luận
Đây không phải lần đầu tiên ông Pete Hegseth bị chỉ trích.
Trong thời gian qua, ông đã vướng vào hàng loạt bê bối, từ việc để lộ thông tin quân sự mật qua ứng dụng nhắn tin Signal, đến việc sa thải nhiều cố vấn cấp cao vì nghi ngờ họ làm rò rỉ thông tin. Gần đây, ông còn có hành vi mất kiểm soát khi bị báo chí chất vấn, thậm chí lăng mạ phóng viên ngay trên sóng truyền hình.
Dù vậy, Tổng thống Trump vẫn công khai ủng hộ Hegseth. Tuy nhiên, liệu ông có tiếp tục bảo vệ người đứng đầu Lầu Năm Góc sau vụ việc lần này – đặc biệt khi chính chương trình bị hủy là một thành tựu của chính Trump – vẫn còn là dấu hỏi lớn.
Phạm Hương - © Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Chính quyền Trump yêu cầu quan chức không dự kỷ niệm 30/4 ở Việt Nam, điều này có ý nghĩa gì? 23/04/2025
-
Bức ảnh cuối cùng của gia đình thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng du lịch ở New York 11/04/2025
-
Trump đảo chiều chính sách thuế quan: màn “quay xe” gây sốc và hệ lụy nghiêm trọng 10/04/2025
-
Cựu điệp viên CIA: 'Trump sai, Hà Nội cũng sai' trong vụ cấm quan chức Mỹ dự lễ 30/4 27/04/2025