Chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu chính phủ của Mỹ so với trái phiếu chính phủ của Đức đang hướng tới mức giảm mạnh nhất trong nhiều năm qua trong quý đầu năm và dự kiến sẽ thu hẹp hơn nữa. Điều đó sẽ thu hút nhà đầu tư đổ tiền nhiều hơn vào tài sản ở châu Âu.

1 Nha Dau Tu Do Tien Nhieu Hon Vao Tai San O Chau Au

Đồng EUR đã tăng giá 4% so với USD kể từ đầu năm

Chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ và Đức phản ánh sự khác biệt về chi phí vay của mỗi chính phủ trong dài hạn. Nó đã giảm 62 điểm cơ bản kể từ đầu năm xuống còn 158 điểm cơ bản và đang hướng tới mức giảm hàng quý mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, không tính đến các động thái trong đại dịch.

Khoảng cách này phản ánh sự khác biệt về lãi suất và triển vọng kinh tế, đồng thời rất quan trọng đối với cả dòng vốn đầu tư và tỷ giá hối đoái EUR/USD, từ đó ảnh hưởng đến cán cân thương mại, mức lạm phát và lợi nhuận của công ty.

Vào tháng 3, Đức đã phê duyệt kế hoạch chi tiêu mạnh tay, xóa bỏ nhiều thập kỷ bảo thủ về tài chính. Điều đó đã khiến lợi suất trái phiếu tăng vọt.

Trong khi đó, kể từ khi nhậm chức vào ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp dụng thuế quan đối với các đối tác thương mại lớn, cũng như cắt giảm lực lượng lao động của chính phủ liên bang và bắt đầu trục xuất những người di cư mà ông đã hứa trong chiến dịch tranh cử.

Dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ đang bắt đầu chững lại khiến các nhà đầu tư lo ngại về sự chậm lại của nền kinh tế lớn nhất thế giới, thúc đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc giảm.

“Triển vọng chính sách tài khóa là lý do chính đằng sau sự khác biệt hiện tại giữa khu vực đồng euro và Mỹ", Athanasios Vamvakidis - Giám đốc chiến lược ngoại hối toàn cầu tại Bank of America cho biết.

Một số nhà phân tích và nhà đầu tư tin rằng chênh lệch lợi suất trái phiếu Mỹ/Đức, vốn đang thu hẹp khi lợi suất trái phiếu Đức tăng, có thể giảm xuống dưới 100 điểm cơ bản - mức chưa từng thấy kể từ năm 2013.

Mặc dù vậy, theo Padhraic Garvey - Giám đốc nghiên cứu khu vực châu Mỹ tại ING, suy thoái không phải là trường hợp cơ sở của ING đối với nền kinh tế Mỹ. “Suy thoái là kịch bản khi lợi suất trái phiếu kho bạc giảm mạnh và chênh lệch lợi suất giảm xuống mức như giai đoạn 2000-2009 khi trung bình là 30 điểm cơ bản”, Garvey cho biết.

Ông dự đoán chênh lệch lợi suất sẽ ở mức dưới 100 điểm cơ bản, có thể là 75 điểm cơ bản. Cụ thể, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Đức (Bund) ở mức 3,00-3,50%, trong khi biết lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ gần đạt mức trung lập ở mức 4,3%.

Barclays cũng cho rằng, lợi suất trái phiếu Bund có thể thử nghiệm ở mức 3%, tăng từ mức 2,8% hiện nay, nếu rủi ro về thuế quan không thành hiện thực hoặc ít nghiêm trọng hơn mức lo ngại. Trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ vào khoảng 4,37%.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent đã không loại trừ khả năng xảy ra kịch bản suy thoái trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

“Người tiêu dùng cảm thấy bị đe dọa bởi khả năng sa thải không chỉ trong chính phủ mà còn trong khu vực tư nhân”, Thierry Wizman - Chiến lược gia ngoại hối và lãi suất toàn cầu tại Macquarie cho biết.

“Các công ty chịu ảnh hưởng từ sự không chắc chắn về chính sách thuế quan của Mỹ. Bối cảnh này phù hợp với lợi suất thấp hơn của trái phiếu kho bạc", Wizman nói thêm, lập luận rằng “không phải là không thể tưởng tượng” khi thấy chênh lệch dưới 100 điểm cơ bản.

Lợi suất cao hơn có xu hướng thu hút nhiều vốn hơn từ các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn cho dòng tiền của họ. Sự thay đổi trong chênh lệch lợi suất trái phiếu Mỹ/Bunds đã hỗ trợ đồng euro khi mà đồng tiền này đã tăng 4% trong 3 tháng tính đến tháng Ba, mức tăng hàng quý tốt nhất kể từ quý IV/2023. Cổ phiếu châu Âu cũng đang hướng tới quý đầu năm tốt nhất so với cổ phiếu Mỹ trong một thập kỷ.

“Sự quan tâm đến châu Âu là điều đáng kinh ngạc đối với các nhà đầu tư Mỹ”, Reinout De Bock - Chiến lược gia tại UBS cho biết sau chuyến đi đến Mỹ vào tuần trước để gặp gỡ khách hàng.

“Kể từ cuộc khủng hoảng đồng euro, tôi chưa thấy nhiều sự quan tâm đến châu Âu như vậy trong chuyến thăm New York, nhưng khách hàng đang phải đấu tranh để đánh giá mức độ tăng trưởng tích cực của Đức so với các quốc gia khác (khu vực đồng euro)”, ông nói thêm.

Trong khi đó, Vasileios Gkionakis - Nhà kinh tế cấp cao tại Aviva cho biết, mối liên hệ giữa tăng trưởng GDP danh nghĩa và lợi suất dài hạn có thể đưa lợi suất trái phiếu 10 năm của Đức (Bunds) lên 3,5%, với khả năng vượt mức 4%.

Tuy nhiên, đầu tư của chính phủ cao hơn sẽ kíc‌h thí‌ch tăng trưởng và năng suất do sự gia tăng trong vốn cổ phần công. Điều đó có thể củng cố sức hấp dẫn của trái phiếu Đức như một nơi trú ẩn an toàn, từ đó có thể giúp hạn chế mức tăng lớn hơn của lợi suất và thậm chí đẩy lợi suất xuống thấp hơn.




 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC