Ngày 29-3, Tổng thống Trump cho biết ông không phản đối việc Matxcơva cung cấp dầu cho Cuba, sau khi Lực lượng tuần duyên Mỹ cho phép một tàu chở dầu của Nga mang đầy dầu thô cập cảng Cuba.

1 Ong Trump Noi Khong Van De Gi Neu Nga Van Chuyen Dau Cho Cuba

“Nếu một quốc gia muốn gửi dầu tới Cuba vào lúc này, tôi không có vấn đề gì, dù đó có phải là Nga hay không”, Tổng thống Trump phát biểu trước báo chí.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, việc “Cuba có nhận được một tàu dầu hay không cũng sẽ không tạo ra khác biệt gì”.

“Tôi vẫn muốn cho phép điều đó, dù là Nga hay bất kỳ ai khác, bởi vì người dân cần sưởi ấm, làm mát và tất cả những nhu cầu thiết yếu khác”, ông nói thêm.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một quan chức Mỹ ngày 29-3 tiết lộ Lực lượng tuần duyên Mỹ đã cho phép tàu chở dầu Anatoly ⁠Kolodkin của Nga mang đầy dầu thô cập cảng Cuba, cung cấp nguồn năng lượng quan trọng cho đảo quốc này.

Theo nền tảng cung cấp dữ liệu tàu biển MarineTraffic, con tàu Anatoly ⁠Kolodkin chở khoảng 730.000 thùng dầu và thuộc sở hữu của Chính phủ Nga. Trong khi một số báo cáo khác ước tính con tàu này chở khoảng 650.000 thùng dầu thô.

Hiện tàu dầu này đã tiến vào vùng biển Cuba và dự kiến cập cảng Matanzas vào ngày 30-3 (theo giờ địa phương), theo trang thông tin chính thức Cubadebate của Cuba.

Giới phân tích nhận định việc tàu chở dầu Nga cập bến sẽ góp phần thay đổi diễn biến của cuộc khủng hoảng đang leo thang nhanh chóng ở Cuba, giúp quốc đảo này duy trì thêm ít nhất vài tuần trước khi nguồn dự trữ nhiên liệu cạn kiệt.

Ngoài ra điều này cũng giúp giảm áp lực lên Chính phủ Cuba vì hòn đảo này vẫn có thể dựa vào đồng minh lâu năm của mình là Nga.

2 Ong Trump Noi Khong Van De Gi Neu Nga Van Chuyen Dau Cho Cuba

Tàu chở dầu Anatoly ⁠Kolodkin của Nga - Ảnh: MARINE TRAFFIC

Nêu trong một tuyên bố, Đại sứ quán Nga tại Mexico nhấn mạnh “Liên bang Nga bày tỏ sự đoàn kết hoàn toàn với Cuba, xem tất cả các biện pháp hạn chế áp đặt lên nước này, bao gồm cả những hạn chế liên quan đến việc cung cấp nguồn năng lượng, là bất hợp pháp”.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


Báo TINTUCVIETDUC - Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Tiện ích trực tuyến