OV-2026 |
Ngày 3-3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo cuộc chiến do Mỹ và Israel phát động nhằm vào Iran có thể khiến Tehran và các quốc gia Ả Rập láng giềng tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân.

1 Tehran Tuyen Bo Dia Nguc Mo Cua Nga Canh Bao Chay Dua Hat Nhan O Trung Dong

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: REUTERS

Nga nói chưa thấy bằng chứng Iran phát triển vũ khí hạt nhân

Ngày 3-3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Matxcơva vẫn chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh Mỹ và Israel tiếp tục các cuộc tấn công.

"Chúng tôi vẫn chưa thấy bằng chứng rằng Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân - điều vốn là lý do chính, nếu không muốn nói là duy nhất để phát động cuộc chiến này", ông Lavrov bày tỏ.

Theo ông, hệ quả của các cuộc tấn công nhằm vào Iran đang lan rộng khắp khu vực, khiến các quốc gia Ả Rập phải gánh chịu tổn thất kinh tế và thương vong.

Iran cảnh báo 'cánh cổng địa ngục sẽ ngày càng rộng mở' với Mỹ và Israel

Ngày 3-3, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cảnh báo sẽ phát động các đòn tấn công dữ dội hơn nhằm vào Mỹ và Israel, trong bối cảnh xung đột bước sang ngày thứ tư.

"Đối phương phải chờ đợi những đòn trừng phạt liên tiếp, cánh cổng địa ngục sẽ từng giờ từng phút mở rộng hơn nữa trước Mỹ và Israel", người phát ngôn Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran Ali Mohammad Naini phát biểu trên truyền hình nhà nước.

Trước đó, Iran cảnh báo các nước châu Âu không nên tham gia vào cuộc chiến đang leo thang giữa nước này với Israel và Mỹ, sau khi Đức, Anh và Pháp tuyên bố họ có thể thực hiện "hành động phòng thủ" để phá hủy khả năng phóng tên lửa của Iran.

2 Tehran Tuyen Bo Dia Nguc Mo Cua Nga Canh Bao Chay Dua Hat Nhan O Trung Dong

Những cột khói bốc tại vùng ngoại ô phía nam Beirut, Lebanon sau cuộc oanh tạc của Israel ngày 3-3 - Ảnh: AFP

Kuwait lên án Iran không kích vào Đại sứ quán Mỹ

Ngày 3-3, Bộ Ngoại giao Kuwait đã đưa ra thông điệp "lên án mạnh mẽ nhất" về vụ tấn công của Iran nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại Kuwait.

Theo đó, cơ quan này gọi cuộc tấn công của Iran là hành động "vi phạm trắng trợn mọi chuẩn mực và luật pháp quốc tế".

"Tuyên bố tái khẳng định quyền của Nhà nước Kuwait trong việc thực hiện mọi biện pháp và hành động cần thiết để bảo vệ an ninh, toàn vẹn lãnh thổ, công dân và những người đang sinh sống tại đây", Bộ này khẳng định.

IDF: Hezbollah vẫn đủ sức phóng rocket, Israel mở rộng chiến dịch

Ngày 3-3, Quân đội Israel cho biết lực lượng Hezbollah vẫn duy trì năng lực phóng và còn dự trữ tên lửa, trong bối cảnh Tel Aviv gia tăng các đòn tấn công nhằm vào các mục tiêu của nhóm vũ trang này tại Lebanon.

"Hezbollah vẫn còn năng lực phóng vào lãnh thổ Israel. Họ vẫn còn dự trữ tên lửa, dù đã bị thiệt hại đáng kể, bao gồm cả tên lửa và máy bay không người lái", ông Effie Defrin - người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) - phát biểu trong một tuyên bố.

Theo Đài CNN, cảnh báo trên được đưa ra sau khi một quả đạn do Hezbollah phóng đi làm hư hại một ngôi nhà ở miền bắc Israel vào sáng 3-3 (theo giờ địa phương).

Trước tình hình trên, Israel khẳng định nước này sẽ đã và sẽ tiếp tục tấn công Iran, đồng thời ban hành cảnh báo sơ tán đối với một số làng ở miền Nam Lebanon trước các đợt không kích dự kiến.

Nga: Chiến sự Iran có thể châm ngòi cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân tại Trung Đông

Theo ông Lavrov, xung đột ngày càng lan rộng tại Trung Đông có khả năng khiến các vấn đề liên quan đến phổ biến hạt nhân vượt khỏi tầm kiểm soát.

"Ông Putin chắc chắn sẽ nỗ lực hết sức để góp phần làm dịu bớt căng thẳng", ông Lavrov cho biết sau khi nhà lãnh đạo Nga có cuộc gặp với những người đồng cấp Trung Đông.

Cùng ngày, Tổng thống Putin đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Hungary Viktor Orban để thảo luận về xung đột tại Trung Đông, cũng như hợp tác song phương giữa hai nước, theo Hãng tin RIA.

Saudi Arabia lên án vụ tấn công của Iran nhằm vào Đại sứ quán Mỹ ở Riyadh

Ngày 3-3, Saudi Arabia đã lên án một cuộc tấn công của Iran nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại Riyadh, đồng thời nhấn mạnh nước này bảo lưu quyền đáp trả.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Saudi Arabia, nước này tái khẳng định đầy đủ quyền thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh và các lợi ích sống còn của mình, bao gồm cả phương án đáp trả mọi hành động gây hấn.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


Báo TINTUCVIETDUC - Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC


V-2026