Flixtrain đặt mục tiêu trở thành đối thủ cạnh tranh sòng phẳng trong mảng vận tải đường sắt tầm xa của Deutsche Bahn bằng một khoản đầu tư lớn vào đội tàu cao tốc mới.

Kế hoạch này bao gồm việc mua sắm tới 65 đoàn tàu cao tốc mới từ nhà sản xuất Tây Ban Nha Talgo, đánh dấu một bước mở rộng đáng kể về dịch vụ đường sắt.

1 Flixtrain Quyet Tam Lat Do Deutsche Bahn Bang Chien Luoc Ro Rang Luon Re Hon

Ảnh corporate.flix.com

Với khoản đầu tư lên tới 2,4 tỷ Euro, công ty mong muốn giành lấy thị phần từ Deutsche Bahn bằng cách thu hút hành khách bằng vé giá rẻ và chỗ ngồi được đảm bảo, qua đó thúc đẩy xu hướng di chuyển bền vững.

Deutsche Bahn cho biết họ tỏ ra khá bình tĩnh trước động thái này và chào đón sự cạnh tranh, cho rằng điều này sẽ giúp "làm sôi động" thị trường.

Chiến lược giá và dịch vụ khác biệt

Chủ tịch và đồng sáng lập Flix, ông André Schwämmlein, đã chia sẻ với tờ "Süddeutsche Zeitung" (SZ) về định hướng của công ty: "Chúng tôi sẽ không đơn thuần cung cấp những gì Deutsche Bahn đang có". Theo đó, FlixTrain sẽ không có hạng nhất hay nhà hàng trên tàu, mà tập trung vào việc duy trì mức giá vé thấp hơn đối thủ. "Chúng tôi sẽ luôn giữ mức giá rẻ hơn Deutsche Bahn", ông Schwämmlein khẳng định.

Đầu tư vào đội tàu mới và mở rộng mạng lưới

Vào tháng 5, công ty đã đặt hàng 65 đoàn tàu cao tốc với tổng giá trị lên đến hàng tỷ Euro để mở rộng mạng lưới đường sắt, không chỉ tại Đức mà còn vươn ra các quốc gia khác.

Các đoàn tàu này được sản xuất bởi Talgo của Tây Ban Nha, trong khi các đầu máy thuộc về Siemens Mobility. Hiện tại, FlixTrain đang phục vụ 50 thành phố tại Đức bằng đội tàu của riêng mình. Thông qua các thỏa thuận hợp tác, FlixTrain cho biết có thể tiếp cận tới 650 điểm đến trên toàn quốc.

Tiện ích và hiệu quả từ thiết kế tàu mới

Ông Schwämmlein nhấn mạnh rằng các đoàn tàu của Talgo sở hữu thiết kế "thẳng, không bậc thang, giúp việc lên xuống tàu thuận tiện và dễ chịu hơn".

Ông dự đoán rằng thiết kế này sẽ "nâng cao hiệu quả hoạt động", bởi lẽ "nhiều trường hợp chậm trễ xảy ra do hành khách phải vật lộn với vali của mình lên xuống ba bậc thang. Khi đó, mọi người đều đứng chen chúc ở cửa, 200 người xuống, 200 người lên, tất cả đều mất rất nhiều thời gian".

Kêu gọi cạnh tranh công bằng

Ông Schwämmlein cũng kêu gọi một môi trường cạnh tranh công bằng trong lĩnh vực vận tải đường sắt tầm xa. "Hiện tại, điều đó chưa xảy ra", ông nói với SZ.

Ông chỉ ra rằng việc tiếp cận cơ sở hạ tầng bán vé, ví dụ như ứng dụng DB Navigator của Deutsche Bahn, là một vấn đề. Flix coi đây là một sự bất lợi và đang có những động thái phản đối.

Lợi ích cho hành khách và thị trường đường sắt

Cuộc cạnh tranh gay gắt giữa Flixtrain và Deutsche Bahn chắc chắn sẽ định hình lại thị trường đường sắt Đức trong những năm tới, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng.

Những lợi ích có thể kể đến bao gồm:

  • Giá vé cạnh tranh hơn: Sự cạnh tranh trực tiếp sẽ đẩy các hãng phải hạ giá vé hoặc đưa ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách hàng, giúp việc di chuyển bằng tàu hỏa trở nên dễ tiếp cận hơn.
  • Cải thiện chất lượng dịch vụ: Để giữ chân và thu hút khách, cả hai hãng sẽ phải nỗ lực cải thiện mọi mặt từ sự đúng giờ, độ sạch sẽ, tiện nghi trên tàu, đến dịch vụ chăm sóc khách hàng. Điều này dẫn đến trải nghiệm du lịch tốt hơn cho tất cả mọi người.
  • Đổi mới sản phẩm: Áp lực cạnh tranh có thể thúc đẩy các hãng tàu giới thiệu các dịch vụ mới, các tuyến đường mới hoặc các gói ưu đãi sáng tạo hơn, mang lại sự đa dạng và linh hoạt cho hành khách.
  • Tăng tính linh hoạt cho hành khách: Với nhiều lựa chọn hơn, hành khách có thể dễ dàng tìm thấy lịch trình, giá cả và loại hình dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu cá nhân của mình, từ những chuyến đi tiết kiệm đến những hành trình nhanh chóng.
  • Thúc đẩy du lịch và kinh tế: Việc di chuyển bằng tàu hỏa trở nên dễ tiếp cận và rẻ hơn có thể khuyến khích nhiều người lựa chọn phương tiện này, góp phần thúc đẩy du lịch nội địa và kinh tế vùng, đặc biệt ở các thành phố nhỏ hơn.

Hơn nữa, sự phát triển của các lựa chọn vận tải đường sắt giá cả phải chăng như Flixtrain cũng phù hợp với xu hướng toàn cầu về giao thông bền vững.

Thu Phương - © Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC




 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC