"Vào khoảng 23h05, Israel mở các đợt không kích từ hướng Cao nguyên Golan nhằm vào một số địa điểm ở miền nam", Bộ Quốc phòng Syria ngày 28/12 thông báo, đồng thời cho biết không có thương vong trong vụ tập kích.
Hãng thông tấn SANA của Syria cùng ngày cho biết Israel đang mở đợt tấn công nhằm vào khu vực ngoại vi thủ đô Damascus. "Phòng không chúng tôi đang đánh chặn các mục tiêu thù địch ở khu vực lân cận Damascus", SANA đưa tin. Chưa rõ thương vong và thiệt hại trong vụ không kích này.
Tiêm kích F-16 Israel tham gia huấn luyện vào tháng 1/2022. Ảnh: IDF
Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại Anh, cho biết Israel không kích một trận địa phòng không ở tỉnh miền nam Sweida và vị trí gần sân bay quốc tế Damascus.
Sân bay quốc tế Damascus gần đây nhiều lần bị Israel tập kích. Vài giờ sau khi Syria nối lại các chuyến bay ở cơ sở này vào tháng 11, Israel tiếp tục tấn công và buộc sân bay phải dừng hoạt động tới nay.
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chưa bình luận về thông tin trên. Israel trong khoảng một thập kỷ qua mở hàng trăm đợt không kích nhằm vào các mục tiêu tại Syria, song hiếm khi xác nhận hoặc công bố chi tiết.
Israel coi các lực lượng được Iran hậu thuẫn ở Syria, trong đó có nhóm Hezbollah, là "kẻ thù" và tuyên bố sẽ tìm mọi cách ngăn Tehran tăng cường ảnh hưởng ở khu vực này. Sau vụ tấn công ngày 7/10 của Hamas, Israel tăng cường đáng kể tần suất tấn công vị trí của Hezbollah ở Lebanon và Syria.
Vị trí Israel và Syria. Đồ họa: BBC
Nguyễn Tiến (Theo AFP)
Nguồn: VNEXPRESS.NET
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Tổng thống Ukraine khẳng định: 5 quốc gia này có thể là mục tiêu xâm lược tiếp theo của Putin 25/02/2025
-
Zelensky kiên quyết bảo vệ chủ quyền Ukraine trước áp lực đầu hàng 28/02/2025
-
Người dân Ukraine: 'Thà có chiến tranh, còn hơn có nền hòa bình đáng xấu hổ' 01/03/2025
-
Ba con bài chiến lược của Zelensky mà Trump không thấy hoặc cố tình bỏ qua 02/03/2025