
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: TASS
Phát biểu trong buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Matxcơva coi việc triển khai quân đội NATO tại Ukraine là điều “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.
“Nga đã nhiều lần nói rõ ràng rằng sự hiện diện của quân đội phương Tây trên lãnh thổ Ukraine, dưới bất kỳ lá cờ nào, đều đe dọa an ninh của chúng tôi”, bà Zakharova nêu quan điểm.
Bên cạnh đó, Matxcơva cáo buộc việc NATO triển khai quân tại Ukraine sau thỏa thuận hòa bình “thực chất là một kế hoạch can thiệp quân sự công khai”, theo Hãng tin TASS.
Những tuyên bố trên từ phía Nga được đưa ra sau khi Tổng thư ký NATO Mark Rutte cho biết “liên minh tự nguyện” do Anh và Pháp đứng đầu sẽ triển khai lực lượng tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn.
Liên quan đến diễn biến đàm phán hòa bình, Nga và Ukraine đã bắt đầu vòng đàm phán thứ hai do Mỹ làm trung gian tại Abu Dhabi cùng ngày 4-2.
“Vòng đàm phán tiếp theo đã bắt đầu tại Abu Dhabi. Tiến trình đàm phán được khởi động theo hình thức ba bên: Ukraine, Mỹ và Nga”, ông Rustem Umerov - trưởng đoàn đàm phán Ukraine - cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.
Ngay khi vòng đàm phán bắt đầu, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu tại Ukraine cho đến khi Kiev đưa ra "các quyết định" có thể chấm dứt chiến tranh.
Theo ông Peskov, lập trường của Matxcơva về việc chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine đến nay không thay đổi và điều này đã được cả phái đoàn đàm phán của Ukraine và Mỹ biết rõ.
Theo Hãng tin Reuters, cuộc họp ba bên kéo dài 2 ngày này diễn ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Matxcơva đã lợi dụng lệnh ngừng bắn một tuần do Tổng thống Donald Trump đề xuất để tích trữ đạn dược, đồng thời tấn công Ukraine bằng số lượng tên lửa đạn đạo nhiều kỷ lục vào ngày 3-2.
-
Châu Âu tuyên bố độc lập vĩnh viễn khỏi Mỹ trước sức ép từ Trump để xâm chiếm Greenland
21/01/2026
-
Iran đe dọa tấn công phủ đầu sau những cảnh báo đanh thép từ Donald Trump
07/01/2026
-
Pháp và Đức phối hợp đối phó ý định thu nhận Greenland của Tổng thống Trump
07/01/2026
-
Nga đối mặt nguy cơ cạn kiệt ngân sách chiến tranh trong 6 tháng tới
21/01/2026

