Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybiha và người đồng cấp Slovakia Juraj Blanár đã có cuộc gặp tại Košice vào ngày 17 tháng 10 để thảo luận về việc tăng cường hợp tác chính trị và an ninh giữa hai quốc gia.

1 Slovakia Vien Tro Them Thiet Bi Nang Luong Va Vat Tu Tri Gia 500000 Euro Cho Ukraine

Thông tin này được ông Sybiha đăng tải trên mạng xã hội. Cuộc gặp diễn ra trong khuôn khổ vòng tham vấn liên chính phủ lần thứ ba, do Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko và Thủ tướng Slovakia Robert Fico dẫn đầu.

Thảo luận về hợp tác song phương và hỗ trợ Ukraine

Trong buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về các vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự song phương và các phương thức thúc đẩy đối thoại chính trị.

Ông Sybiha bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ của Slovakia đối với chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu của Ukraine, nhấn mạnh sự đoàn kết cùng với Moldova mà không cần tách rời.

Ngoại trưởng Blanár đã thông báo về quyết định của Slovakia trong việc cung cấp một gói thiết bị năng lượng mới cho Ukraine, với trị giá 500.000 euro.

Khoản viện trợ này là phản ứng trước những cuộc tấn công gần đây của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine. Ngoài ra, Slovakia cũng sẽ đóng góp 300.000 euro để xây dựng các công trình trú ẩn an toàn cho trường học tại các khu vực tiền tuyến.

Hợp tác quốc phòng và các biện pháp trừng phạt

Hai ngoại trưởng cũng đã đi sâu vào thảo luận về hợp tác quốc phòng, bao gồm các nỗ lực nhằm tăng cường năng lực cho Ukraine thông qua cơ chế SAFE và mở rộng sáng kiến PURL.

Bên cạnh đó, các bên cũng thảo luận về gói trừng phạt thứ 19 sắp tới đối với Nga và việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ tài chính cho Ukraine. Đây là những biện pháp quan trọng nhằm gia tăng áp lực lên Nga và hỗ trợ Ukraine vượt qua giai đoạn khó khăn.

Cải thiện dịch vụ lãnh sự

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ lãnh sự cho cộng đồng người Ukraine tại miền đông Slovakia, ông Sybiha cũng công bố kế hoạch mở Tổng Lãnh sự quán Ukraine tại Prešov trước cuối năm. Động thái này thể hiện cam kết của Ukraine trong việc bảo vệ và hỗ trợ công dân của mình ở nước ngoài, đồng thời củng cố mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Phạm Hương - © Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC




 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC


2025