OV-2026 |
Thủ đô Tehran đột ngột rơi vào trạng thái tĩnh lặng đến đáng sợ, tựa như một thành phố ma. Những người chưa kịp rời khỏi nơi này để tránh các đợt tấn công của Israel và Mỹ hầu như không dám bước chân ra khỏi nhà. Nỗi lo sợ về những đợt oanh kích mới đã bao trùm lên toàn bộ đời sống của cư dân thành thị.

Tại đây, dường như không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sự tồn tại của một phong trào kháng chiến chống lại chế độ giáo sĩ Hồi giáo. Mọi nỗ lực kêu gọi nổi dậy từ bên ngoài vẫn chưa thể làm thay đổi cục diện im lìm đầy căng thẳng bên trong thành phố.

1 Tehran Chim Trong Noi So Hai Va Canh Tuong Thanh Pho Ma

Một người phụ nữ băng qua quảng trường vắng lặng tại Tehran, phía sau là tấm biển quảng cáo in hình Đại giáo chủ Khamenei.

Cảnh tượng hoang tàn tại thủ đô Iran

Những người dân đang hoảng loạn tại Tehran mô tả thủ đô giờ đây không khác gì một thành phố bỏ hoang. Sau các đợt oanh kích bằng tên lửa dữ dội của Mỹ và Israel, đường phố gần như vắng bóng người qua lại. Ngoại lệ duy nhất là sự xuất hiện dày đặc của các chốt kiểm soát và lực lượng tuần tra thuộc Vệ binh Cách mạng.

Hãng tin Reuters đã thực hiện nhiều cuộc điện thoại với người dân trên khắp cả nước nhưng không tìm thấy bằng chứng nào về các cuộc biểu tình chống giới cầm quyền. Mặc dù Mỹ và Israel đã khiến hàng trăm người Iran thiệt mạng và kêu gọi người dân lật đổ chính phủ, nhưng sự phản kháng vẫn chưa nổ ra. Tình hình thực tế cho thấy nỗi sợ hãi đang lấn át hoàn toàn ý chí chính trị của đám đông.

Cuộc sống bế tắc giữa vòng vây quân sự

Cô Fariba Gerami, một nhân viên văn phòng tại phía bắc Tehran, chia sẻ rằng các chốt kiểm soát xuất hiện ở mọi con đường và ngõ hẻm. Chồng cô vốn điều hành một quán cà phê nhỏ nhưng hiện tại mọi hoạt động kinh doanh đều đình trệ. Tình trạng mất điện và gián đoạn nguồn cung cấp nước uống liên tục kể từ khi bắt đầu các đợt ném bom càng làm tăng thêm sự khốn cùng.

Vào ban đêm, Fariba và bạn bè luôn sống trong lo sợ kẻ trộm có thể lợi dụng tình hình hỗn loạn để đột nhập vào nhà. Ở tuổi 27, gia đình cô khao khát được rời khỏi Iran ngay khi tình hình an ninh cho phép. Tuy nhiên, họ cũng đối mặt với mối lo ngại về sự an toàn trên những tuyến đường di cư đầy rủi ro.

Những mục tiêu chiến lược bị phá hủy

Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là các quận trung tâm, nơi đặt trụ sở các cơ quan lãnh đạo quan trọng của Iran. Vào Chủ nhật vừa qua, tổng hành dinh của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bị tấn công trực diện. Elnas, 39 tuổi, bày tỏ sự tuyệt vọng khi cho rằng rất khó để tìm nơi trú ẩn an toàn vào lúc này.

Ngay cả nhà riêng của thân nhân các lực lượng an ninh cũng không tránh khỏi tầm ngắm của bom đạn. Quân đội Israel từng kêu gọi sơ tán khu vực quanh Đài phát thanh và truyền hình nhà nước Irib thông qua mạng xã hội X. Tuy nhiên, do mạng Internet tại Iran bị phong tỏa, thông tin này đã không thể đến được với đa số người dân đang gặp nguy hiểm.

Thảm kịch đối với dân thường

Nỗi sợ hãi ngày càng lớn đối với những người không có khả năng rời khỏi Tehran. Vào thứ Hai, đạn pháo đã rơi gần một bệnh viện, gây hư hại nghiêm trọng và buộc toàn bộ bệnh nhân phải sơ tán. Nỗi lo về thương vong dân sự tiếp tục gia tăng, đặc biệt là sau vụ tấn công vào một trường nữ sinh ở miền nam Iran.

Dù Reuters chưa thể xác minh độc lập, nhưng các báo cáo cho thấy có ít nhất 150 người đã thiệt mạng trong vụ việc này. Truyền hình nhà nước liên tục phát đi hình ảnh những đám tang đau thương với các quan tài nhỏ phủ quốc kỳ. Bà Firuzeh Seraj, một cư dân Tehran, đã khóc nghẹn khi nói về hoàn cảnh của con gái mình:

  • Con gái bà mới 10 tuổi và đang phải điều trị chạy thận định kỳ.
  • Gia đình đang bị mắc kẹt và không dám đưa con đến bệnh viện vì sợ bị trúng bom.
  • Bà đặt câu hỏi đầy cay đắng về lý do tại sao thế giới lại trút bom đạn lên đầu những người dân vô tội.

Sự trả đũa và những chia rẽ nội bộ

Dựa trên số liệu từ Hội Trăng Lưỡi Liềm Đỏ, Iran cho biết tổng số người thiệt mạng đã lên tới 787 người. Để đáp trả, Tehran đã phát động một làn sóng tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhắm vào các quốc gia trong khu vực. Các mục tiêu tại Israel, Jordan và một số quốc gia vùng Vịnh đều đã ghi nhận các vụ nổ.

Thông tin về cái chết của Đại giáo chủ Ali Khamenei vào thứ Bảy đã tạo ra những phản ứng trái chiều trong lòng xã hội Iran.

Tại một số khu vực, người dân đã ăn mừng một cách tự phát, trong khi những người ủng hộ chính quyền lại tổ chức các đoàn tang lễ trang nghiêm. Tuy nhiên, không có cuộc nổi dậy quy mô lớn nào xảy ra như đợt biểu tình hồi đầu tháng Giêng, nơi hàng ngàn người đã bị trấn áp mạnh tay.

Hệ lụy từ những chính sách đối đầu

Tại thành phố Urmia gần biên giới, Schahla kể lại những đêm kinh hoàng với các đợt pháo kích dữ dội nhất từ trước đến nay. Cô

Hassan, một sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu, đã thẳng thắn quy trách nhiệm cho chính sách hạt nhân của nhà lãnh đạo Ali Khamenei. Ông cho rằng chính sách cứng rắn này đã đưa đất nước vào thế đối đầu và cô lập với phần còn lại của thế giới. Theo ông, cái giá mà người dân Iran đang phải trả chính là bom đạn và sự khốn khổ tận cùng:

  1. Các cuộc tấn công đã phá hủy hàng loạt công trình dân sự và phương tiện giao thông.
  2. Các tuyến đường rời khỏi đất nước đầy rẫy xe cộ bị cháy sụp và đống đổ nát.
  3. Người dân rơi vào trạng thái hoang mang tột độ khi không biết phải làm gì để bảo vệ mạng sống.

cho biết khu vực này hoàn toàn không có hầm trú ẩn hay bất kỳ sự hỗ trợ y tế nào. Người dân đang cố gắng tích trữ thực phẩm và thuốc men trong bối cảnh Internet thường xuyên bị cắt đứt.

Nguyễn Thanh Bình - © Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC

Theo NTV/REUTERS


Báo TINTUCVIETDUC - Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC


V-2026