"Vụ nổ ở đập thủy điện Kakhovka dường như được thực hiện để ngăn lực lượng Ukraine mở đợt tấn công ở Kherson", Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết trên Telegram ngày 11/6.
Theo bà Maliar, vụ vỡ đập Kakhovka, khiến nước trong hồ chứa thoát ra và gây lụt hạ lưu sông Dnieper, tạo điều kiện để Nga triển khai lực lượng dự bị đến các khu vực Zaporizhzhia và Bakhmut. Trong khi đó, lực lượng Ukraine phải sử dụng một phần lực lượng và nguồn lực để ứng phó thảm họa, khiến Kiev không thể tiến công sang bờ đông sông Dnieper, nơi Nga đang kiểm soát.
Giới chức Nga chưa bình luận về thông tin.
Một khu vực ở Kherson ngập nước ngày 10/6 sau vụ vỡ đập Kakhovka. Ảnh: AFP
Ukraine vài tháng qua nói rằng họ có kế hoạch tiến hành cuộc phản công lớn để chiếm lại các vùng Nga kiểm soát ở miền nam và miền đông. Tuy nhiên, Ukraine chưa xác nhận họ đã bắt đầu chiến dịch chính.
Đập thủy điện Kakhovka trên sông Dnieper, thuộc khu vực Nga kiểm soát ở tỉnh Kherson, bị vỡ ngày 6/6, khiến nước trong hồ chứa tràn xuống hạ lưu, nhấn chìm nhiều khu dân cư, làng mạc và một số khu vực đô thị ven sông. Nga và Ukraine đều cho rằng đây là cuộc tấn công có chủ ý và quy trách nhiệm lẫn nhau.
Hồ Kakhovka có sức chứa khoảng 18 tỷ m3 cung cấp nước làm mát cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và kênh đào Crimea. Đập Kakhovka được Liên Xô xây dựng năm 1950-1956.
Các mũi phản công tiềm năng của Ukraine. Đồ họa: Times
Như Tâm (Theo Reuters, Ukrinform)
Nguồn: VNEXPRESS.NET
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Làn sóng phẫn nộ của công chúng ở Nepal: Chuyện gì đang xảy ra? 10/09/2025
-
Đội quân mạng từ Nga đã tiến hành chiến dịch bôi nhọ Việt Nam trên mạng xã hội X 27/08/2025
-
Nepal: Lệnh cấm mạng xã hội và màn kịch sụp đổ niềm tin 11/09/2025
-
Bi kịch "đồng chí": Kim Jong Un, Putin lo sợ bị thu thập ADN, triệu tập mật vụ dọn dẹp dấu vết tại Bắc Kinh 04/09/2025