Chính phủ Đức vừa thông qua đề án do Bộ trưởng Quốc phòng nước này Karl Gutenberg đệ trình, bắt đầu hủy bỏ chế độ nghĩa vụ quân sự từ ngày 1-7-2011, đồng thời lên kế hoạch cắt giảm lực lượng quân đội liên bang.
Đây được coi là lần cải cách lớn nhất trong lịch sử quân sự Đức. Theo đề án mà ông Karl Gutenberg đưa ra, sau khi cắt giảm quân lực, quân đội liên bang sẽ giảm xuống còn 185.000 người thay vì 240.000 như hiện nay, trong đó chuyên trách và kiêm nhiệm là 170.000 người, còn lực lượng quân tình nguyện hàng năm sẽ có khoảng 7.500 đến 15.000 người.
Từ ngày 1-7 vừa qua, Đức đã giảm thời gian nghĩa vụ quân sự từ 9 tháng xuống còn 6 tháng, theo đó thanh niên đủ 18 tuổi phải phục vụ trong quân đội 6 tháng, nếu không sẽ phải tham gia các hoạt động dân sự tại các cơ quan xã hội như viện dưỡng lão, cô nhi viện… Được biết, chế độ nghĩa vụ quân sự ở Đức đã nhiều lần xóa bỏ và phục hồi, lần bắt đầu áp dụng lại gần đây nhất là năm 1957.
Gia Vinh
Theo ANTĐ, SINA
TIN TỨC: THỜI SỰ NƯỚC ĐỨC
-
Kế hoạch cứng rắn của Thủ tướng Merz đối với quỹ bảo hiểm y tế Đức: Người tham gia bảo hiểm sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp 01/08/2025
-
Chính phủ Đức thông qua gói cải cách hưu trí mới, đảm bảo an sinh cho người cao tuổi 07/08/2025
-
Chủ xe bị bắt vì lấy lại xe của chính mình ở Đức: Một câu chuyện khó tin 01/08/2025
-
Công ty máy móc Đức bị đột kích vì nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt Nga 31/07/2025