Cựu Thủ tướng Ukraine yêu cầu quốc hội phản ứng ngay lập tức trước phát ngôn của người đứng đầu tình báo Đức về nguy cơ Nga đe dọa châu Âu sau chiến tranh.

1 Cuu Thu Tuong Ukraine Tymoshenko Phan Doi Manh Me Tuyen Bo Cua Tinh Bao Duc

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko đã lên tiếng phản đối gay gắt trước tuyên bố của Chủ tịch Cơ quan Tình báo Liên bang Đức (BND) Bruno Kahl, đồng thời kêu gọi quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) có phản ứng chính thức ngay lập tức.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn dpa của Đức, ông Bruno Kahl nhận định rằng nếu chiến tranh tại Ukraine kết thúc trước năm 2030, Nga có thể nhanh chóng khôi phục nguồn lực quân sự và trở thành mối đe dọa đối với châu Âu sớm hơn dự đoán.

Bà Tymoshenko cho rằng phát ngôn này đồng nghĩa với việc cộng đồng quốc tế chấp nhận để Ukraine tiếp tục chịu tổn thất nặng nề về nhân mạng và chủ quyền nhằm đổi lấy sự an toàn cho các nước khác. Cựu Thủ tướng nhấn mạnh, Ukraine cần một nền hòa bình bền vững, công bằng, chứ không thể là một cuộc chiến không hồi kết.

Bà Tymoshenko cũng khẳng định sẽ yêu cầu Verkhovna Rada đưa ra phản hồi chính thức trước những tuyên bố từ phía tình báo Đức.

Trước đó, ông Bruno Kahl từng cảnh báo rằng nếu cuộc xung đột ở Ukraine sớm kết thúc, rất có thể Nga sẽ tìm cách thách thức Điều 5 của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương – điều khoản cam kết bảo vệ tập thể của NATO.

Điều này đồng nghĩa với nguy cơ đối đầu quân sự trực tiếp giữa Nga và phương Tây sẽ gia tăng đáng kể.

Phạm Hương - © Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC




 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC