Đề xuất gây sốc của đại biểu Duma Andrei Gurulev về việc áp dụng nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với nam giới không có con đang gây nên làn sóng phản ứng dữ dội tại Nga. Theo đó, những người đàn ông này sẽ phải gánh vác trách nhiệm nặng nề hơn trong quân đội, một động thái được cho là nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh của đất nước.

1 Dai Bieu Duma O Nga De Xuat Nghia Vu Quan Su Cho Nam Gioi Khong Co Con

Hình ảnh liên quan đến tình hình chính trị - quân sự tại Ukraine, được cho là không trực tiếp liên quan đến đề xuất của đại biểu Gurulev nhưng phản ánh bối cảnh chính trị căng thẳng tại Nga.

Đề xuất gây tranh cãi của đại biểu Gurulev

Andrei Gurulev, một đại biểu Duma Quốc gia và cựu tư lệnh Quân khu phía Nam, được cho là đã đưa ra tuyên bố gây chấn động này: “Nếu anh không thể làm cho phụ nữ có thai, thì tốt nhất hãy ra mặt trận, bảo vệ tổ quốc”.

Lời kêu gọi này xuất hiện trên tài khoản X của Igor Sushko thuộc nhóm nghiên cứu Wind of Change Research Group vào ngày 13 tháng 7 năm 2025, tuy nhiên nguồn gốc chính xác của tuyên bố vẫn chưa được làm rõ.

Tin tức này nhanh chóng lan truyền, gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận. Nhiều người đặt câu hỏi về tính hợp pháp và đạo đức của đề xuất này, cho rằng nó vi phạm quyền cơ bản của công dân và tạo ra sự phân biệt đối xử không cần thiết.

2 Dai Bieu Duma O Nga De Xuat Nghia Vu Quan Su Cho Nam Gioi Khong Co Con

Hình ảnh có vẻ liên quan đến phản ứng của dư luận đối với tuyên bố của đại biểu Gurulev.

Phản ứng dữ dội từ dư luận

Trên mạng xã hội, làn sóng chỉ trích dành cho đề xuất này vô cùng mạnh mẽ. Nhiều người bày tỏ sự bất bình trước sự thiếu nhạy cảm và thiếu tính nhân văn trong đề xuất của đại biểu Gurulev.

Một người dùng X viết: “Ở Nga, anh là vậy đấy: Hoặc chính mình làm bia đỡ đạn, hoặc là kẻ sản xuất ra bia đỡ đạn. Nếu anh chỉ là nạn nhân bình thường của sự bóc lột kinh tế, thì anh thật may mắn”. Một bình luận khác cho rằng: “Vậy nên rõ ràng là xung quanh Putin toàn những kẻ ngốc. Tôi đoán là ông ấy không cảm thấy bị đe dọa bởi những kẻ ngốc”.

Đề xuất đánh thuế đặc biệt đối với người không có con

Ngoài đề xuất về nghĩa vụ quân sự, Gurulev còn kêu gọi đánh thuế đặc biệt đối với những người Nga không có con.

Ông cho rằng những người này đang đổ hết gánh nặng chăm sóc sức khỏe khi về già cho nhà nước, do đó cần phải đóng góp nhiều hơn vào quỹ hưu trí. Quan điểm này cũng vấp phải nhiều sự phản đối, cho rằng nó thiếu tính công bằng và gây khó khăn cho những người không có điều kiện hoặc không muốn có con.

Bối cảnh chính sách dân số của Nga

Đề xuất của Gurulev nằm trong bối cảnh chính phủ Nga đang nỗ lực tăng tỷ lệ sinh của đất nước, vốn đang ở mức thấp. Nhiều chính sách hỗ trợ sinh đẻ đã được triển khai, nhưng hiệu quả vẫn chưa như mong muốn.

Việc đưa ra các đề xuất gây tranh cãi như vậy cho thấy sự cấp bách và áp lực mà chính phủ Nga đang phải đối mặt trong vấn đề dân số.

Tuy nhiên, cách tiếp cận của Gurulev đang bị chỉ trích mạnh mẽ, cho thấy sự thiếu cân nhắc về mặt xã hội và nhân quyền. Thay vì áp dụng các biện pháp cưỡng chế, nhiều chuyên gia cho rằng cần có những chính sách hỗ trợ toàn diện hơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân trong việc lập gia đình và sinh con.

Nguyễn Thanh Bình - © Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC




 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC