Thủ đô Moscow đã bất ngờ phải hứng chịu cuộc tấn công của các máy bay không người lái không xác định vào tối ngày 26 tháng 10. Trong khi các nhà chức trách Nga theo thông lệ đã trấn an dư luận rằng tất cả đã bị bắn hạ, thì các vụ nổ lại vang vọng khắp thành phố, theo xác nhận của ông Andriy Kovalenko, người đứng đầu Trung tâm Chống Thông tin Sai lệch và Truyền thông Nga.

Ông Kovalenko đã đăng tải thông tin ngắn gọn rằng Moscow đang bị tấn công bằng máy bay không người lái nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Tuy nhiên, các kênh truyền thông Nga đã công bố nhiều hình ảnh và video từ thủ đô, ghi nhận các vụ nổ lớn và cột khói bốc lên ở nhiều khu vực.

Sự hoang mang nhanh chóng lan truyền trong cộng đồng cư dân Moscow thông qua các nhóm trò chuyện địa phương.

Diễn biến bất thường tại các tòa nhà cao tầng

Các kênh truyền thông Nga đưa tin một máy bay không người lái của Ukraine bị cáo buộc đã va chạm vào một tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên, giả thuyết này có vẻ ít khả năng xảy ra hơn so với khả năng hệ thống phòng không của chính Nga đã gây ra sự cố, khi mà trước đây đã từng có những trường hợp hệ thống phòng không của họ nhắm nhầm vào các công trình của chính mình.

Phản ứng chính thức và hình ảnh trên đường phố

Trong khi đó, Thị trưởng Moscow, ông Sergey Sobyanin, vẫn kiên quyết khẳng định hệ thống phòng không của Nga đã hoạt động hiệu quả trong việc "đẩy lùi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái".

1 Vu Tan Cong Bang May Bay Khong Nguoi Lai Gay Chan Dong Thu Do Moscow

Ông đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào về những cột khói visible đang bốc lên trên thành phố.

Các hình ảnh đã được lan truyền trên mạng, cho thấy sự xuất hiện của các nhóm vũ trang được ví như "nhóm cứu hỏa" của Ukraine ngay tại Moscow.

Cụ thể, các binh sĩ Nga trên một chiếc xe bán tải được trang bị súng máy đã được ghi nhận ở vị trí đối diện Điện Kremlin.

Các địa điểm khác cũng bị ảnh hưởng

Trước đó, vào ngày 26 tháng 10, các vụ nổ cũng đã được báo cáo tại khu vực Moscow, gần một sân bay quân sự được cho là nơi đặt các máy bay chiến lược của Nga.

Căn cứ không quân Shaikovka, nơi cũng là nơi đồn trú của lực lượng không quân chiến lược, cùng với Sân bay Kaluga thuộc vùng Kaluga, được cho là đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công.

Vào ngày 26 tháng 10, lực lượng Ukraine cũng đã tấn công vào đập Belgorod. Vụ tấn công này đã khiến con đập bắt đầu rò rỉ nước, gây hậu quả là lực lượng Nga đóng quân gần Vovchansk bị cô lập khỏi đại quân chủ lực của họ.

Phạm Hương - © Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC

Theo RBC




 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC


2025