OV-2026 |
Cục CSGT cho hay, tài xế di chuyển liên tục trong quãng đường hành trình hoặc đang đi trên đường cao tốc không buộc phải dừng đỗ ngay để làm sạch biển số. Với tình huống này, CSGT không xử phạt.

1 O To Dang Chay Bi Bun Dat Che Bien So Tai Xe Co Phai Dung Lai Ngay De Lau Vet Ban

Chiếc xe của anh H tại thời điểm CSGT Hà Nội kiểm tra.

Chiều 28/1, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, trong quá trình tham gia giao thông trên đường xuất hiện những tình huống khách quan khiến biển số bị che mờ chữ số như: Trời mưa, đường lầy lội hoặc tình huống bất lợi dẫn đến biển số bị bùn đất, bụi, bẩn… che mờ.

Theo CSGT, khi đó người lái xe sẽ không bị xử phạt đối với hành vi điều khiển xe gắn biển số không rõ chữ, số bởi đây là tình huống xảy ra khách quan, bất khả kháng.

2 O To Dang Chay Bi Bun Dat Che Bien So Tai Xe Co Phai Dung Lai Ngay De Lau Vet Ban

Trường hợp xe bẩn nhưng biển số rõ ràng sẽ không bị xử phạt.

Đối với tài xế di chuyển liên tục trong quãng đường hành trình hoặc đang đi trên đường cao tốc, họ không buộc phải dừng đỗ ngay để làm sạch biển số. Với tình huống này, CSGT không xử phạt.

Lực lượng CSGT sẽ xử phạt đối với các trường hợp lái xe để biển số bẩn lâu ngày hoặc đã dừng đỗ, biết biển số bị che phủ nhưng vẫn tiếp tục di chuyển.

Tuy nhiên, khi dừng hành trình hoặc có điểm dừng đỗ đủ điều kiện an toàn, Cục CSGT khuyến cáo người lái xe cần làm sạch ngay biển số.

Cũng theo Cục CSGT, khi bị lực lượng tuần tra dừng xe để kiểm tra, tài xế gặp tình huống bất khả kháng có thể giải trình với cảnh sát. Lúc này, tổ công tác sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để xác minh (thông qua hệ thống camera giám sát, camera hành trình…).

Quy định của pháp luật về xử phạt đối với hành vi để biển số bị che phủ mờ hoặc dán che biển số... phòng tránh việc một số đối tượng lợi dụng hệ thống giám sát không nhận biết được biển số xe để vi phạm giao thông hoặc thực hiện tội phạm trên đường.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền vụ một nam tài xế điều khiển ô tô con có biển số không rõ chữ và số do bị bùn che phủ, người này bị CSGT xử phạt 23 triệu đồng và trừ 6 điểm giấy phép lái xe.

Qua xác minh, Cục CSGT làm rõ tài xế ô tô nêu trên là anh Nguyễn Văn H (trú tại Hà Nội). Trưa 26/1, anh này điều khiển ô tô biển số 30M-246.XX lưu thông trên quốc lộ 32 (đoạn qua xã Đan Phượng). Đến khu vực vườn hoa Đan Phượng, chiếc xe này bị tổ CSGT dừng kiểm tra và xử phạt.

Tài xế thừa nhận lỗi vi phạm và trình bày, trước đó 4 ngày anh điều khiển ô tô đi tỉnh Thanh Hóa. Do mưa, đường bẩn, xe bị bùn đất bắn lên che khuất biển số phía sau. Về đến Hà Nội, anh H biết xe bị bẩn, bùn đất bám kín vỏ xe và khu vực đuôi xe cùng biển số bị che lấp. Tuy nhiên, do bận việc, người này chưa kịp đi rửa xe.

Báo Xây dựng


Báo TINTUCVIETDUC - Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC


V-2026