Theo BBC, đây là một chiến dịch tấn công gây kinh ngạc, chưa từng có, rộng khắp và Ukraine đã mất 18 tháng để lên kế hoạch. Quy mô chiến dịch mang tên Mạng nhện đã trở nên rõ ràng gần như ngay từ khi bắt đầu. Các vụ nổ lớn xảy ra ở nhiều khu vực của Nga, ở nơi xa xôi về phía bắc như Murmansk, phía trên Vòng Bắc Cực và ở phía đông như vùng Amur, cách Ukraine tới 8.000km.
Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, các vụ tập kích của Ukraine nhằm vào 5 vùng của Nga là Murmansk, Irkutsk, Ivanovo, Ryazan và Amur. Tuy nhiên, bộ này cho biết, chỉ có các máy bay ở Murmansk và Irkutsk bị hư hại, trong khi các lực lượng phòng không địa phương đã đẩy lùi nỗ lực tấn công ở những nơi khác.
Trong những bức ảnh được công bố ngay sau đợt tấn công, có thể thấy người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Maliuk đang xem bản đồ vệ tinh về các sân bay Nga. Bản đồ này liệt kê rõ ràng các căn cứ tại những địa điểm được Nga đề cập.
Cách Ukraine tuồn UAV vào Nga
Ông Maliuk cho biết, để vận chuyển lậu các UAV vào Nga, chúng được giấu bên trong cabin gỗ gắn trên thùng xe tải và được giấu bên dưới các mái che có thể tháo rời, được vận hành bằng điều khiển từ xa. Sau đó, các tài xế không biết đang chở hàng hóa gì, đã lái những chiếc xe tải này tới các địa điểm gần căn cứ Không quân Nga. Và rồi, các lực lượng Ukraine đã phóng UAV vào những mục tiêu định sẵn.
Các video lan truyền trên mạng cho thấy, UAV xuất hiện từ nóc một trong những chiếc xe tải. Hãng tin RIA Novosti dẫn lời một tài xế xe tải kể, anh và những lái xe khác đã cố gắng dùng đá để ném rơi những UAV bay ra từ xe tải.
Theo thông tin chưa được xác minh trên kênh Telegram Baza của Nga, các tài xế xe tải chở UAV của Ukraine đều kể những câu chuyện tương tự nhau về việc được các doanh nhân đặt hàng giao cabin gỗ đến nhiều địa điểm khác nhau trên khắp nước Nga. Một số tài xế còn cho biết, họ nhận được hướng dẫn qua điện thoại về nơi đỗ xe và khi hoàn thành, họ vô cùng sửng sốt khi chứng kiến UAV bay ra khỏi xe.
Trong một bài đăng mừng chiến thắng trên mạng xã hội hôm 1/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người trực tiếp chỉ huy chiến dịch Mạng nhện cho hay, nước này đã dùng 117 UAV trong cuộc tấn công táo bạo nhằm vào các máy ném bom của Nga. Ông Zelensky tiết lộ thêm, Kiev đã mất 1 năm, 6 tháng và 9 ngày để chuẩn bị cho chiến dịch này.
Nga thông báo đã bắt giữ những đối tượng có liên quan đến các vụ tấn công trên, mặc dù ông Zelensky tuyên bố những người tạo điều kiện cho hoạt động này "đã rút khỏi lãnh thổ Nga và giờ họ đã an toàn".
Vũ khí nhỏ hạ máy bay ném bom hạng nặng của Nga
Ảnh: BBC
SBU đã chia sẻ những bức hình cho thấy hàng chục chiếc UAV nhỏ, màu đen nằm gọn gàng trong các cabin gỗ tại một nhà kho. Các blogger quân sự Nga đã xác định nhà kho nằm ở Chelyabinsk.
Tiến sĩ Steve Wright, chuyên gia về UAV tại Anh, nói với BBC rằng, UAV dùng để tấn công máy bay của Nga là những chiếc máy bay 4 cánh quạt đơn giản, mang tải trọng tương đối nặng. Ông Wright nói thêm, điều khiến cuộc tấn công này "khá phi thường" là khả năng đưa UAV vào Nga và sau đó phóng, chỉ huy các phương tiện này từ xa. Ông Wrigh nhận định UAV được điều khiển từ xa, thông qua một liên kết được truyền qua vệ tinh hoặc Internet.
Theo Tổng thống Ukraine, mỗi UAV trong số 117 chiếc được sử dụng lần này đều có quân nhân điều khiển riêng.
Ukraine không chia sẻ thông tin về nguồn gốc của UAV, nhưng kể từ khi xung đột với Nga nổ ra, nước này đã sản xuất nhiều UAV. Các chuyên gia tin, những UAV được sử dụng trong hoạt động này làn sản phẩm trong nước.
Thiệt hại của Nga
Ảnh chụp vệ tinh cho thấy máy bay Nga bị hư hại. Ảnh: BBC
Tổng thống Ukraine tuyên bố, Nga đã hứng chịu tổn thất lớn. Kiev ước tính, 41 máy bay ném bom chiến lược của Nga đã bị bắn trúng, trong đó, ít nhất 13 chiếc bị phá hủy.
Nga chưa xác nhận tổn thất nào về máy bay, ngoại trừ thông tin một số máy bay quân sự bị hư hại.
Các máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa bị nhắm mục tiêu được cho là loại Tu-95, Tu-22 và Tu-160. Việc sửa chữa các chiến đấu cơ này rất khó vì chúng không còn được sản xuất. Trong một bài đăng trên mạng xã hội, SBU ước tính chiến dịch Mạng nhện đã khiến Nga thiệt hại 7 tỷ USD.
Nguồn: Báo điện tử VietnamNet
ĐỜI SỐNG: Nhịp sống trẻ
-
Con làm phép tính ‘1 + 5 + 5 = 11’ bị cô giáo gạch đỏ, bố tưởng cô chấm nhầm, gọi điện hỏi và cái kết ‘bức xúc’ 20/09/2024
-
Mạng xã hội và nỗi lo về một thế hệ 'cúi đầu' vì smartphone 18/06/2024
-
Cái kết buồn của cặp song sinh thất lạc khi mới sinh và đoàn tụ sau 30 năm 25/10/2024
-
Câu chuyện hút hàng ngàn bình luận lúc này: Con đỗ Đại học Y Hà Nội, mẹ cấm nhập học, lý do khiến ai nấy khó xử 25/08/2024