Ngoại trưởng Nga Lavrov cho rằng các nước châu Âu đang thúc đẩy xung đột, khi kích động Ukraine và đề xuất triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình.

"Họ kích động Ukraine tiếp tục thù địch khi khẳng định rằng hòa bình trong tình hình hiện tại còn tệ hơn chiến tranh, như những gì Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã nói", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trong cuộc họp báo tại Qatar ngày 26/2.

Trước đó, Thủ tướng Frederiksen cho rằng giải pháp hòa bình và ngừng bắn ở Ukraine là ý tưởng tốt, nhưng Kiev đang đối mặt với nguy cơ về một thỏa thuận hòa bình "nguy hiểm hơn chiến tranh", khi Mỹ tạo ra "sự bất định lớn" trong đàm phán với Nga.

Ông Lavrov cho rằng cách tiếp cận của châu Âu đối với Ukraine là "cố đổ thêm dầu vào lửa" thay vì xem xét nguyên nhân gốc rễ của xung đột và giải quyết nó. Ông chỉ ra việc châu Âu bổ sung các gói viện trợ quân sự cho Ukraine, cũng như Anh và Pháp đề xuất triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở Ukraine là bằng chứng cho thấy điều đó.

"Chúng tôi tin rằng sự hỗ trợ hiệu quả nhất từ những người thực sự muốn giúp giải quyết xung đột là phải hiểu rõ nguyên nhân cơ bản của nó", ông nói.

1 Nga Chi Trich Chau Au Do Them Dau Vao Xung Dot Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Doha, Qatar ngày 26/2. Ảnh: BNG Nga

Ngoại trưởng Nga chỉ ra Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây nói rằng xu hướng mở rộng NATO và nỗ lực đưa Ukraine vào liên minh là sai lầm của chính quyền tiền nhiệm và là một trong những lý do chính dẫn tới xung đột.

Ông Lavrov chỉ trích châu Âu "nói dối" khi cáo buộc Nga từ chối các cuộc đàm phán liên quan tới xung đột Ukraine. Ông cho rằng cách tiếp cận của châu Âu đối với cuộc xung đột là "cực kỳ lỗi thời và thất bại".

Tuần trước, Politico đưa tin Liên minh châu Âu đang chuẩn bị gói viện trợ quân sự ít nhất 6 tỷ euro (khoảng 6,3 tỷ USD) cho Ukraine. Nguồn tin am hiểu vấn đề nói rằng gói này thậm chí có thể tăng lên 10 tỷ euro khi các thành viên khối "xem xét lại kho dự trữ của họ".

Nga từ lâu chỉ trích các gói viện trợ vũ khí của phương Tây dành cho Ukraine, cảnh báo rằng chúng chỉ làm kéo dài xung đột mà không thay đổi được kết quả.

Tổng thống Trump sau khi nhậm chức đã đẩy nhanh nỗ lực giải quyết xung đột Ukraine. Ông gần đây điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và thống nhất thúc đẩy "ngay lập tức" tiến trình đàm phán hòa bình. Các phái đoàn cấp cao Nga và Mỹ giữa tháng này nhóm họp tại Arab Saudi để thảo luận về quan hệ hai nước và xung đột Ukraine.

Động thái của chính quyền ông Trump đã khiến Ukraine và đồng minh châu Âu chấn động, khi giúp chấm dứt thế cô lập Nga mà phương Tây cố áp lên Moskva trong 3 năm qua.

Thùy Lâm (Theo Guardian, TASS, RT)

Nguồn: VNEXPRESS.NET




 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC